RƯỢU TRÁI GIÁC ĐẶC SẢN ĐẤT MŨI

Nước ta có nền văn minh lúa nước cho nên các món rượu truyền thống hầu hết được làm từ ngũ cốc như là lúa, ngô, khoai, sắn, hay là trái cây. Chẳng hạn như rượu sim Phú Quốc được làm từ trái sim, rượu sen hồng được làm từ củ sen hoặc hạt sen ở Đồng Tháp, hay rượu dừa được làm từ trái dừa ở Bến Tre. Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu đến quý vị 1 loại rượu được làm từ trái cây của rừng Đất Mũi, tỉnh Cà Mau đó là rượu trái giác. Chính hương vị của loại trái cây này đã làm nên hương vị mà khi thực khách đã thưởng thức 1 lần thì sẽ không bao giờ quên được hương vị đặc trưng của nó.

Rượu trái giác Cà Mau
Trước đây đến mùa trái giác chín nhiều vô kể, người dân hái về nấu canh chỉ 1 phần nào thôi số còn lại mặc cho chim, chuột, sóc và khỉ rừng xử lý. Nhưng hiện nay trái giác chín có thành phần hóa học và mùi vị tương tự như trái nho nên nó cũng được ủ rượu như rượu nho. Trái giác chọn quả chín mọng đêm về rửa sạch ủ lên men theo 1 tỷ lệ nhất định còn được giữ bí mất để cho ra 1 sản phẩm tốt. Sau 1 thời gian lên men từ hỗn hợp này sẽ cho ra đời 1 loại mật có màu đỏ tím và mùi vị rất ngon.
Dây giác mọc hoang
Trái giác
Trái giác chín để ủ rượu

Do được sản xuất từ công nghệ lên men tự nhiên vì thế rượu trái giác sẽ lưu giữ những gì tinh tế nhất của trái giác rừng, 1 loại trái cây đặc trưng của vùng Đất Mũi Cà Mau. Rượu lên men xong không được pha cồn thì mới đảm bảo được hương và vị đặc trưng của loai trái cây này. Cơ sở sản xuất rượu điểm Du lịch cộng đồng Nguyễn Văn Nhuần luôn tuân thủ nghiêm ngặt những tiêu chuẩn đó để giữ vững uy tín của mình. Nghề làm rượu giác không những mang lại thu nhập đáng kể cho nhiều hộ sản xuất kinh doanh mà còn giải quyết được nhiều lao động nhàn rỗi trong việc thu hái trái giác chín. Với loại rượu giác ủ nguyên chất trên 1 năm sẽ cho hương thơm thật ngây ngất.

Công tác sơ chế trái giác chín làm rượu
Ủ rượu
Rươu trái giác thành phẩm

Có 1 điều thật lạ thường thì nếu uống say bí tỉ thì sáng hôm sau không tài nào dậy sớm nỗi và người sẽ rất uể oải, nhưng với rượu trái giác thì cho dù tối hôm trước uống say bí tỉ nhưng sáng hôm sau thức dậy rất thoải mái chẳng thấy nhức đầu hay khó chịu. Theo những người thường uống rượu giác thì rượu trái giác trị được đau lưng nhức mỏi, ai uống 1 lượng nhiều như vậy là hết nhức mỏi, đau lưng đến 1 tháng. Ông bà mình có câu: “ khách tới nhà không trà thì cũng rượu”, do đó đến với vùng Đất Mũi Cà Mau ngoài những giây phút thoải mái khi được đắm mình vào thiên nhiên ra ta còn thưởng thức được món rượu trái giác, 1 đặc sản của vùng Đất Mũi Cà Mau đây cũng chính là món quà dành tặng cho các bạn phương xa và cũng là món quà mà bạn có thể mua để tặng cho những người thân yêu của mình.

Dùng rượu trái giác trong bữa ăn

Điểm du lịch sinh thái cộng đồng Đất Mũi – Nguyễn Văn Nhuần của chúng tôi có cung cấp sỉ và lẻ rượu trái giác cho khách hàng có nhu cầu. Hãy liên hệ với chúng tôi số điện thoại 0946.077.707 hoặc 0919.186.419, chúng tôi luôn sẳn sàng phục vụ quý khách.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here