MÓN NGON, ĐẶC SẢN CÀ MAU

 

Nói đến Cà mau phải nói đến Mũi Cà Mau nơi tận cùng Tổ quốc, Nói đến Mũi Cà Mau thì phải nói tớ các món đặc sản nơi đây, hãy cùng khám phá những đặc sản ở nơi đây nhé…..

Miền quê Mũi Cà Mau mộc mạc nhưng lại có những món ăn mà ở nơi khác không thể có được, vừa đậm đà vừa khó phai khi một lần được thưởng thức không thể nào quên…

 1. Trái giác
  Dây giác mọc hoang

  Dây gác thân leo thường mọc tự nhiên trong rừng, một năm chỉ có 01 mùa nên muốn ăn được nó chỉ ngay mùa mới được thưởng thức thôi nhé…với giác này làm gia vị có thể chế biến nhiều món ăn ngon nhé, nào là cá kho trái giác, canh chua nấu với trái giác, thậm chí  đem đi ủ làm được cả rượu trái giác nửa nhé. với vị chua chua nhè nhẹ của giác, đem nấu canh chua hay kho cá thì ăn cơm no không hay luôn đấy…

  Cá nâu, trái giác
  cá nâu kho trái giác

  Con cá nâu thì đã béo rồi lại kho lạt chung với trái giác có vị chua nhẹ nửa thì ta nói nó ngon làm sao đâu, ăn với cơm trắng nửa thì hết sảy nhe bà con…

Cá nấu canh chua trái giác

 

Dùng nguyên liệu thiên nhiên được hái vào sáng sớm nên rất tươi ngon. Là những loại rau rừng tuyệt đối không có thuốc hóa học hay phân bón nên rất an toàn. Những loại rau quả rừng rất bình thường. có thể rất nhiều người không biết đến nó. Hay chỉ là nghe được cái tên vậy thôi chứ chẳng biết nó như thế nào cả. Nhưng đối với những người dân miệt vườn thì từ lâu nó đã gắn bó và dần trở thành một trong những món ăn đặc sản. Những ai đã từng thưởng thức một lần thì khó mà quên được hương vị của nó.

Cách nấu canh chua trái giác tuy rất đơn giản. nhưng vẫn có cái khó riêng của nó. Cái khó ở đây là tìm nguyên liệu nấu thôi. Bởi vì trái giác và rau rừng thì  ngoài chợ rất ít khi gặp. Món canh chua này có cái ngon đặc trưng là sử dụng trái giác làm nguyên liệu làm chua. Không có rau rừng thì thay thế các loại rau khác cũng được. Và không kén chọn cá để nấu.

Canh chua trái giác

Rượu trái giác

Rươu trái giác thành phẩm
Công tác sơ chế trái giác chín làm rượu

Rượu trái giác được ví von như trái nho rừng, đem ủ rượu với đường phèn sẽ ra được sản phẩm có màu như rượu vang, nếu bạn muốn uống nguyên chất chỉ việc thêm đá vào cho lạnh để dễ uống, công dụng của nó làm đẹp da ,trị bệnh sỏi thận, đau lưng. Ngoài ra khi pha chế nước cốt giác đã ủ thành phẩm đem pha với rượu uống rất ngon giống như rượu vang đỏ Đà Lạt.

2. Ba khía

Ba khía muối
Ba khía tươi rang muối

Ba khía muối ăn với cơm trắng hay ăn kèm với chuối chát, cóc, ổi, rau sống đi kèm thì còn gì bằng nửa chứ.

Ba khía rang muối bạn có thể ngồi nhâm nhi ly bia vừa ăn vừa tán gẩu với bạn bè người thân của mình…

3.Ốc len

Ốc len xào nước cốt dừa

ốc len môi trường sinh sống của chúng thường ở thân cây đước, mắm hoặc bụi bờ. vị béo béo, bùi bùi của con ốc làm ta khó quên. Đưa con ốc đã chế biến lên miệng hút cái sột là con ốc vào trọn trong miệng, đó là đặc trưng khi ăn con ốc này.

4. Cá Thòi lòi

Hay còn được ví von với tên gọi “Anh hùng vượt biển” môi trường sống của cá là ở ao, trảng, có khi trèo lên cả cây tầm 0,5m.Thịt cá chắc, nướng lên rất thơm, có thể chế biến thành các món như kho tiêu, nấu canh chua mẻ, nướng muối ớt, cá khô.

Cá thòi lòi

Thòi lòi nướng muối ớt

5. Cua biển

Nói đến cua biển thì ai cũng biết cua ở Cà Mau vốn nổi tiếng là cua ngon và chất lượng như thế nào rồi nhé.

Cua hấp tỏi
Cua rang me
Cua hấp bia
Cua biển

 

cua luộc
Cua nướng

6. Cá dứa

Cá dứa là loại đặc sản ở Cà Mau, cá dứa có giá trị kinh tế cao và chế biến được nhiều món ăn ngon và bỗ dưỡng. Sở dĩ loại cá này có tên gọi là cá Dứa vì khi ăn bạn sẽ nghe thoảng thoảng hơi dứa từ thịt cá. Vào khoảng tháng 8 tháng 12 âm lịch, thời điểm trái mắm chín, rụng xuống trôi theo dòng ra biển thì hàng đàn cá dứa từ biển khơi lần theo mồi trái mắm, lội ngược dòng theo về các cửa sông kiếm ăn. Đây là mùa cá Dứa nhiều nhất tại Cà Mau.

Bắt cá dứa

Cá Dứa có thể chế biến thành nhiều món ăn như kho tộ, nấu canh chua, cá dứa một nắng chiên sốt chua ngọt….

Cá Dứa một nắng sốt chua ngọt
Cá Dứa kho tộ

Bạn còn chần chờ gì nửa mà không sắp xếp cho mình một chuyến đi đầy ý nghĩa, thưởng thức những đặc sản nơi đây. Hãy gọi cho chúng tôi Du lịch cộng đồng Nguyễn Văn Nhuần – SĐT 0946.077.707 – 0919.186.419 để được tư vấn.

 

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here