Dịch Vụ Lưu Trú

Ở vùng Đất Mũi Cà Mau có một nơi toàn những ngôi nhà không cửa. Điều kỳ lạ là nơi thân thiện này chưa từng bị… trộm “thăm viếng” bao giờ

Cởi mở, chân thành, phóng khoáng

Do quá trình đô thị hóa, những ngôi nhà xây khang trang ngày càng mọc lên nhiều hơn nên nhà không cửa ở Đất Mũi cũng vơi dần theo năm tháng. Hiện chỉ còn duy nhất ấp Xóm Cồn Mũi, mảnh đất cuối cùng trên dải đất hình chữ S có hơn 80% nhà không cửa.

Cơn gió nhẹ từ biển thổi vào, mát tận ruột gan,  cảm nhận rõ sự dễ chịu của những ngôi nhà không cửa nơi miền cuối đất này. Tuy nhiên, điều thú vị là tài sản của gia chủ từ trước ra sau, ti vi, tủ lạnh, xe máy, tủ quần áo…  phơi bày ra hết giữa ngôi nhà không cửa như sự cởi mở và phóng khoáng của con người nơi đây.

Nhà sàn không cửa

Nhà không cửa

Về Đất Mũi, được ngủ qua đêm theo hình thức homestay, mới cảm nhận tính phóng khoáng, mến khách người dân nơi đây. Từ bao đời nay, dân Đất Mũi ở nhà không cửa, vừa tiện lợi, vừa gần gũi, bởi nơi đây không bao giờ có trộm cắp.

Nhà không cửa ở Đất Mũi mất dần gần hết, nhờ các điểm du lịch sinh thái cộng đồng cho qua đêm với nhà không cửa giống như xưa.

                                                    Giao lưu sinh hoạt trên nhà sàn

Theo quy định của Vườn quốc gia Mũi Cà Mau, khách nghỉ qua đêm, chủ cơ sở du lịch cộng đồng được phép thu 70.000đồng/đêm/người. Chúng tôi chỉ thu tiền theo quy định để lo mùng chiếu sạch sẽ, chỗ nơi thoáng mát. Khách đi câu cá, thả lưới, đặt lú, soi ba khía… bắt được cá tôm chế biến thưởng thức.

Từ điểm du lịch sinh thái cộng đồng hộ  Nguyễn Văn Nhuần ở Cồn Mũi, xã Đất Mũi tiếp đón du khách khám phá, trải nghiệm đời sống người dân và vùng cực Nam Tổ quốc.

Du lịch sinh thái cộng đồng

Hơn 5 năm, Vườn quốc gia Mũi Cà Mau tổ chức dịch vụ du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng do Tổ chức SIDA (Thụy Điển) tài trợ  mở điểm du lịch, nuôi trồng thủy hải sản phục vụ du lịch thành làng du lịch Cồn Mũi,  du khách đến nhiều hơn…

Du khách đến với du lịch cộng đồng hộ Nguyễn Văn Nhuần nhiều hơn…

 

Những chiếc vỏ lãi chạy bằng đầu máy xe hơi, ca-nô cao tốc từ thị trấn Năm Căn (huyện Năm Căn) vượt trên sông Cái Lớn, xuôi về Mũi Cà Mau trong rừng đước bạt ngàn, xanh ngắt, mát dịu. Con rạch Bào Nhỏ rợp bóng rừng đước ăn thông ấp Cồn Mũi, Lạch Vàm, xã Đất Mũi là điểm đến du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng. Điểm du lịch của gia đình ông Nguyễn Văn Nhuần, ở ấp Cồn Mũi, xã Đất Mũi (Ngọc Hiển) khá đông khách. Nhóm người đang thưởng thức các món ăn, nhóm du khách khác vừa cặp bến.

Ngũ dân dã

Hai ngôi nhà sàn bằng gỗ đước, lợp lá dừa nước, xây cất trên ao nuôi tôm dưới tán rừng khá rộng, thoáng mát, có khả năng chứa trên năm trăm khách. Việc nấu nướng, chạy bàn, hướng dẫn khách dã ngoại đều do vợ con ông Tư Nhuần làm. 

Khám phá Mũi Cà Mau

Điểm du lịch sinh thái cộng đồng Nguyễn Văn Nhuần.
Điểm du lịch sinh thái cộng đồng Nguyễn Văn Nhuần.

Hầu hết du khách, nhất là các đoàn khách quốc tế, đều hào hứng khi được khám phá vẻ đẹp tự nhiên và môi trường sinh thái rừng, biển. Đặc biệt, khi đến đây du khách sẽ được ghé thăm các hộ dân và thỏa sức trải nghiệm với các loại hình du lịch đặc sắc như: câu cua, giăng lưới bắt cá, mò sò, xổ tôm…, tham gia nấu ăn và sinh hoạt cùng người dân”.

 

Món ngon ở Mũi Cà Mau.
Món ngon ở Mũi Cà Mau.

 

Đêm dần khuya, nước lớn, kinh rạch đầy nước, mang theo gió mát. Tiếng đàn ca tài tử ngân vang giữa rừng đước.

TG: Dung Nguyễn