Trước đây Cà Mau không níu chân được du khách. Nhưng nay mô hình du lịch cộng đồng homestay cảm nhận cuộc sống chân thực ở Đất Mũi đang có sức thu hút đặc biệt.

Lần đầu đến Cà Mau có nhiều khách bay chặng đường dài Hà Nội- TPHCM, đi xe khách 6 tiếng đến Cà Mau, đi cano hơn 1 tiếng ra Đất Mũi nhưng sau khi đặt chân đến gần cột mốc tọa độ cuối cùng của Tổ quốc, khách không biết đi đâu. Nhiều khách ngay lập tức đón chuyến cano đầu tiên để quay lại Cà Mau và trở về TP.HCM. Cà Mau trong hình ảnh của du khách từng đơn điệu và buồn chán.

Thất vọng Khi Lần đầu đến Đất Mũi

Háo hức khi khởi đầu hành trình bao nhiêu thì khi đến tận nơi chúng tôi càng thất vọng bấy nhiêu. Có cảm giác như nơi đây không được đầu tư về du lịch.

Du khách trước đây đến tham quan Cà Mau thường chủ yếu mong muốn được đặt chân lên vùng đất địa đầu cực Nam thiêng liêng của Tổ quốc. Tuy nhiên, đến với Mũi Cà Mau, đến với rừng ngập mặn Cà Mau, rừng U Minh huyền thoại… khách du lịch thích khám phá, tìm hiểu vùng đất từng được mệnh danh “dưới sông sấu lội, trên rừng cọp um” hoặc “muỗi kêu như sáo thổi, đỉa lội lờn bánh canh” và thích được sống - ăn - ở cùng người dân bản xứ
Đến với Mũi Cà Mau, đến với rừng ngập mặn… khách du lịch thích khám phá, tìm hiểu vùng đất từng được mệnh danh “dưới sông sếu lội, trên rừng cọp um” hoặc “muỗi kêu như sáo thổi, đỉa lội lờn bánh canh” và thích được sống – ăn – ở cùng người dân bản xứ.

Nhưng từ tháng 3/2013 khi mô hình du lịch cộng đồng ra đời ở Vườn quốc gia Cà Mau, du khách đã có ấn tượng đặc biệt về vùng đất địa đầu này. Gia đình anh Nguyễn Văn Nhuần (sinh năm 1957) là một trong 5 hộ gia đình may mắn được tổ chức phi chính phủ SIDA của Thụy Điển đầu tư  kinh phí triển khai mô hình du lịch sinh thái. Được tài trợ 54 triệu đồng, anh Nhuần xây dựng lán, xuồng, cá, thu hút du khách đến trải nghiệm giăng lưới, bắt cua, bơi thuyền thăm quan hái quả…

Bơi thuyền thả lưới bắt cá tại khu du lịch sinh thái hộ gia đình
Bơi thuyền thả lưới bắt cá tại khu du lịch sinh thái hộ gia đình

Khu sinh thái chính là nhà dân được làm đẹp hơn bằng cây cảnh hoa lá sẵn có trong vùng, hộ dân mua thêm thuyền phục vụ du khách, mắc võng tại nhà để khách có thể ngả lưng trưa và thưởng thức các đặc sản do tự tay chủ nhà chế biến như ốc len xào xừa, cá thòi lòi nướng, vọp xào bồn bồn… Thưởng thức bữa cơm cùng gia đình là nét đặc biệt của mô hình này.

Thăm lợp cua
Bơi xuồng hòa mình vào thiên nhiên nơi đây

Trung bình mỗi ngày có 50-70 khách ghé thăm, cao điểm nhất có 200 khách một ngày. Trải nghiệm một ngày ở cùng nhà dân, du khách được hòa cùng cuộc sống vùng nước ngập mặn, câu cá, bắt tôm, đêm soi ba khía, câu cua, xổ vuông, đi lấy ong, đặt trúm lươn, bơi xuồng, đục hàu, sạc sò, làm mắm, làm khô, nấu ăn, làm cỗ, nghe kể những câu chuyện dân gian đặc sắc, thưởng thức đờn ca tài tử Nam Bộ…

Trải nghiệm cuộc sống người dân trong vườn quốc gia Cà Mau đang là nét mới hút du khách
Trải nghiệm cuộc sống người dân trong vườn quốc gia Cà Mau đang là nét mới hút du khách

Anh Nhuần kể rất nhiều đoàn khách nước ngoài tìm đến trải nghiệm cùng gia đình, đặc biệt có đoàn làm phim gồm hai tiến sĩ người Mỹ và Philippines vô cùng thích thú khi trải nghiệm cuộc sống gắn với kênh rạch, sông nước. Tôi rất vui khi ngày càng có nhiều khách thể hiện sự yêu thích với du lịch cộng đồng. Ông khách Tây cũng đi đặt lồng cua, soi ba khía, cùng chế biến và ăn ba khía với gia đình.

Nhớ chuyến xe không phanh ấm áp tình người

Trên hành trình bụi khám phá đất và người dân Đất Mũi, chúng tôi ấn tượng mạnh với chữ tình ở nơi đây, thân thiện, cởi mở, nồng nàn. Mỗi lần nhắc đến Đất Mũi là tôi muốn trở lại.

Mọi chi tiết xin liên hệ: 

Điểm Homestay Du lịch sinh thái Đất Mũi  Nguyễn Văn Nhuần

Địa chỉ: ấp Cồn Mũi, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, Cà Mau
Điện thoại: 0919.186.419 hoặc 0946.077.707
Email: missdung362016@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here